Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Ngành chăn nuôi heo: Hướng đến phát triển an toàn


Ngày đăng: 07/10/2009
Theo Trà Ngân /Bà Rịa -Vũng TàuNgày càng có nhiều cơ sở...
Thời gian qua, mặc dù ngành thú y đã có nhiều biện pháp tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn heo, nhưng dịch bệnh vẫn xảy ra, không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành chăn nuôi này. Tình trạng trên cho thấy việc định hướng lâu dài là không thể thiếu để ngành chăn nuôi heo hướng đến phát triển bền vững.

Trong ngành chăn nuôi của tỉnh, chăn nuôi heo đứng ở vị trí thứ nhất, với tổng đàn gần 300 ngàn con, tập trung chủ yếu tại các huyện như Tân Thành, Châu Đức, Xuyên Mộc… Tuy vậy, các hộ chăn nuôi chủ yếu theo phương thức phân tán phân tán, nhỏ lẻ. Qua lần bùng phát dịch bệnh lở mồm long móng vừa qua cho thấy: những nơi bùng phát dịch hầu hết là từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Ông Hà Lâm Quỳnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết, nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh là từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thường mua giống từ những điểm bán giống trôi nổi trên thị trường, nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan thú y. Còn các trang trại, vùng chăn nuôi tập trung đàn heo vẫn được an toàn. Ông Lê Thanh Đính, chủ trang trại nuôi heo ở xã Láng Lớn, huyện Châu Đức cho biết, ông đầu tư gần 3 tỷ đồng để nuôi 3.000 con heo nái và heo thịt thương phẩm. Do vậy khi dịch bệnh xảy ra thì nguy cơ phá sản là điều khó tránh khỏi. Vì thế, trong việc chăm sóc và quản lý đàn heo ngay từ đầu trang trại của ông đã chú ý tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, thực hiện vệ sinh an toàn dịch bệnh dưới sự giám sát của ngành thú y như mua con giống phải có rõ nguồn gốc, xuất chuồng có sự kiểm dịch của cán bộ thú y.

Ngoài tình trạng chăn nuôi nhỏ, lẻ, phân tán người dân chưa có ý thức chấp hành Pháp lệnh Thú y cũng như các quy định về kiểm dịch thú y, kiểm soát giết mổ. Kết quả kiểm tra của các ngành chức năng cho thấy, có đến hơn 70% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, các trang thiết bị dùng cho quá trình giết mổ thô sơ. Nhiều địa điểm giết mổ không có hệ thống xử lý chất thải, hoặc có thì cũng không đảm bảo vệ sinh môi trường. Chất thải trong quá trình giết mổ không qua hệ thống xử lý mà trực tiếp chảy ra hệ thống thoát nước công cộng hoặc chảy thẳng ra các sông ngòi, ao hồ làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đây là một trở ngại cho ngành chăn nuôi và nguy hiểm là những ổ dịch tiềm ẩn nguy cơ phát tán dịch bệnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hiện đang tiến hành xây dựng chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2020. Riêng với đàn heo, Sở này cũng đã có định hướng và mục tiêu cụ thể như phát triển chăn nuôi heo theo hướng tập trung, khép kín, phát triển công nghiệp, trang trại. Từng bước, chủ động kiểm soát và khống chế các dịch bệnh nguy hiểm như dịch heo tai xanh, lở mồm long móng... Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh lở mồm long móng và dịch tả, phấn đấu đến năm 2010 Bà Rịa - Vũng Tàu được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là vùng an toàn dịch bệnh động vật nội địa với hai bệnh lở mồm long móng trâu bò và dịch tả lợn. Đồng thời, cần có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi xây dựng các tổ chức thích hợp và giúp đỡ các hoạt động về chăn nuôi như tạo vốn, tiếp thị tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, còn hướng dẫn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, cung cấp các thông tin về giống, giá cả vật tư đầu vào, thị trường tiêu thụ và giá cả sản phẩm...Các Dịch vụ khác
 • Bỏ túi hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nhím
 • Khai thông thị trường hàng đặc sản
 • Siêu thị làm “bà đỡ” cho nông sản
 • Nữ chủ trang trại bưởi da xanh
 • Chần chừ mua một triệu tấn lúa tạm trữ
 • Xuất khẩu 10 triệu cây hoa giống
 • Lào Cai trồng thử nghiệm thành công lê Tainung
 • Hiểu - tin hàng Việt: Làm thương hiệu cho trái cây nội
 • Trồng nấm Ngọc châm
 • Hậu Giang: Nuôi cá rô đầu vuông lời khoảng 80 triệu đồng/ha/vụ
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  1 lời 10 với mô hình nuôi dông
  Nuôi yến sào
  Kinh doanh bánh xèo - Nghề cũng lắm công phu
  Nuôi con đặc sản làm giàu
  Ngành chăn nuôi heo: Hướng đến phát triển an toàn
  Một nông dân vùng hạ khá lên nhờ sản xuất meo nấm rơm
  Giá nước sinh hoạt ở TP HCM tăng lên 4.000 đồng một m3
  Nữ chủ trang trại bưởi da xanh
  Hậu Giang: Nuôi cá rô đầu vuông lời khoảng 80 triệu đồng/ha/vụ
  Siêu thị làm “bà đỡ” cho nông sản
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân