Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Đường thốt lốt: Một thương hiệu đặc trưng của An Giang


Ngày đăng: 23/09/2009
Thanh Huyền/báoAnGiangMặc dù còn hơn tháng nữa mùa thốt lốt mới bắt đầu trở lại đối với đồng bào ở hai huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên, nhưng hàng ngày trên tuyến quốc lộ 91 nhiều bạn hàng từ phía Campuchia thông qua cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên vẫn chở thốt lốt tươi về cung cấp cho các quán ăn, giải khát ở các khu du lịch Tịnh Biên, Châu Đốc. Dù giá cả của thốt lốt trái mùa cao hơn gấp nhiều lần so với thời vụ, nhưng vẫn được người tiêu dùng chấp nhận cho thấy sản phẩm từ cây thốt lốt có sức hấp dẫn đối với du khách !

Nổi tiếng nhất trong nhóm này là đường thốt lốt. Theo thống kê sơ bộ, riêng hai huyện miền núi Tri Tôn, Tịnh Biên có khoảng hơn 50 ngàn gốc thốt lốt. Tương ứng, có hàng ngàn lò nấu đường thủ công của đồng bào Khơ-me vùng Bảy Núi.  Để có những tán đường thơm ngon, ai biết được rằng người làm đường đã tốn biết bao kỳ công. Cây thốt lốt từ khi được trồng đến lúc cho quả mất 12 đến 15 năm, vì thế thân rất cao và khó leo hái. Đến mùa thốt lốt ra hoa, vào sáng sớm hoặc chiều tối, người chủ sẽ leo lên đặt các ống tre vào bên dưới cuống hoa để hứng từng giọt nhựa thơm ngon. Mỗi vườn thốt lốt không dưới vài chục cây, khi lấy xong, họ mang ngay vào lò đun. Thời gian để đun một mẻ đường có khi cả năm hoặc sáu tiếng đồng hồ, đòi hỏi người làm đường phải rất kiên trì. Nhất là khi đường sắp cạn, không còn sôi bùng nữa mà đã kẹo lại, phải nhanh tay đảo khuấy để không bị khét. Theo kinh nghiệm, đến một độ kẹo nhất định phải nhắc xuống và tiếp tục khuấy bằng tay cho đến khi đường nguội bớt và sệt lại thành dạng bột lỏng.

Bấy giờ đường đã qua bước đầu sơ chế. Các chủ lò sẽ mang đường lỏng đến bán cho các cơ sở chế biến. Người ta tiếp tục cho đường chảy vào lò, đun lên đến độ đậm đặc rồi tiếp tục dùng máy khuấy dạng ly tâm đánh cho thoát hơi nước để cô đặc lại, xong đổ vào khuôn. Sau nhiều giờ, tán đường nguội hẳn mới gỡ khuôn để lấy đường thành phẩm.

Hiện tại, nhiều cơ sở  chế biến đường thốt lốt như Thảo Hương (Châu Đốc), Ngọc Trang, Lan Nhi (Tịnh Biên) đang tìm tòi để đa dạng hóa các sản phẩm từ cây thốt lốt, như  quả thốt lốt tươi đóng ly, đường thốt lốt dập viên nhỏ, đường thốt lốt dạng bột v.v… nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng và mở rộng thị trường. Theo anh Đoàn Văn Phóng, chủ cơ sở chế biến đường thốt lốt Lan Nhi, hàng năm vào dịp hội chợ thương mại huyện Tịnh Biên, nước thốt lốt tươi bán rất chạy. Anh thường yêu cầu các chủ vườn lấy nước tươi nguyên chất từ trên cây vào buổi sáng sớm, đem ướp lạnh và bán trực tiếp cho du khách thưởng thức. Để tránh nước bị lên men chua, mỗi ống tre hứng nước đều được bỏ vào một chút vỏ cây sến – một loại cổ thụ lâu năm có nhiều ở miền rừng núi An Giang. Nhiều đơn vị chế biến thực phẩm, nước giải khát hiện cũng có nhu cầu sử dụng đường thốt lốt nhằm làm tăng hương vị cho sản phẩm của mình nên các cơ sở chế biến cũng tìm được đầu ra thuận lợi.

Hiện nay, đường thốt lốt An Giang đã được bán sang nhiều thị trường như  Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ v.v… Tuy vậy, vẫn chưa xây dựng được một thương hiệu đặc sản Việt Nam mà phải xuất qua ủy thác. Nhiều năm qua, hai huyện miền núi Tri Tôn, Tịnh Biên cũng có nhiều nỗ lực để hỗ trợ làng nghề phát triển như thành lập tổ sản xuất dưới sự giúp sức của các cơ sở chế biến, hoặc xây dựng đề án phát triển làng nghề. Tuy vậy, chương trình sớm bị mai một do tập quán làm ăn phân tán, nhiều lao động làng nghề bỏ nghề đi nơi khác làm thuê v.v… 

Mới đây Trường đại học Cần Thơ cũng vừa hoàn chỉnh công trình nghiên cứu sử dụng nước thốt lốt làm nước giải khát, để đưa vào ứng dụng. Đây sẽ là một hướng mở để nâng chất sản phẩm làng nghề và tạo thêm nhiều sản phẩm mới đạt yêu cầu chất lượng cao, xây dựng thương hiệu cho cây thốt lốt An Giang.

 Các Dịch vụ khác
 • Mắm chua Vĩnh Hưng
 • Đuông dừa nướng - món ngon Nam bộ
 • Nước màu dừa
 • Nhãn Nhị Quý: đặc sản trái cây Tiền Giang
 • Về Bạc Liêu ăn... năn
 • Để đặc sản sơ-ri Gò Công cất cánh !
 • Trái Quách - quà đất Giồng
 • U Minh thơm ngọt vị dâu
 • Bưởi da xanh - xanh vỏ đỏ lòng
 • Bánh phồng Phú Mỹ - Đặc sản An Giang
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Dưa xoài non đất An Giang
  Đuông dừa nướng - món ngon Nam bộ
  Để đặc sản sơ-ri Gò Công cất cánh !
  Nhãn Nhị Quý: đặc sản trái cây Tiền Giang
  Mắm chua Vĩnh Hưng
  Đường thốt lốt: Một thương hiệu đặc trưng của An Giang
  Nước màu dừa
  Chôm chôm Vĩnh Long - mảng trời đỏ rực
  Nem Lai Vung - Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say
  Trái Quách - quà đất Giồng
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân