Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Nuôi cua đồng


Ngày đăng: 08/07/2009
Theo Hiếu Cầu/Nông Nghiệp Việt NamTrong một lần về quê, được người bạn thết một bữa cua đồng nhớ đời và giới thiệu mô hình nuôi cua trong ruộng lúa, tôi thấy thật sự thích thú và rất ngạc nhiên.

Chúng tôi tìm gặp ông Nguyễn Quang Thắm - Trạm trưởng Trạm khuyến nông huyện Quốc Oai, Hà Nội để tìm hiểu. Ông Thắm vui vẻ cho biết: Mô hình nuôi cua đồng trong ruộng lúa rất hiệu quả, đầu tư thấp nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay toàn huyện Quốc Oai có khoảng 20 hộ nuôi cua đồng, Trạm đang có kế hoạch xây dựng mô hình nuôi cua đồng tập trung với tổng diện tích 5 ha. Theo chân ông chúng tôi đến thăm mô hình nuôi cua đồng của anh Nguyễn Huy Lưỡng ở thôn Văn Quang, xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, một trong những gương mặt điển hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Huy Lưỡng cho biết: Năm 2004, qua chủ trương dồn điền đổi thửa anh được giao gần 2 mẫu (Bắc bộ) trong đó có 7 sào cấy lúa, 4 sào ao thả cá còn lại anh làm trại nuôi lợn, trồng bưởi Diễn. Sau một năm cấy lúa, qua tính toán trừ chi phí không lãi bao nhiêu. Đang loay hoay với mấy sào lúa, tình cờ anh nghe nói về mô hình nuôi cua đồng ở phía Nam. Cua đồng - một món ăn dân giã nay đã trở thành món đặc sản, có mặt nhiều ở các nhà hàng, chính vì vậy thị trường tiêu thụ rất lớn, cua sản xuất ra không đủ bán. Anh nghĩ tại sao họ nuôi được mình lại không nuôi được, sau nhiều đêm trăn trở anh quyết định chuyển sang nghề nuôi cua trong ruộng lúa.

Lúc đầu anh thả 30 kg cua giống, do thiếu kinh nghiệm, bờ bao không chắc chắn, trời mưa cua bò đi hết. Rút kinh nghiệm từ vụ cua đầu tiên, anh mạnh dạn vay vốn đầu tư xây bờ bao với tổng diện tích 7 sào để nuôi cua. Anh chia sẻ kinh nghiệm: Khi thả giống cua cần chọn những con to, khoẻ, đồng đều không bị gãy càng, không bị bệnh. Nên thả vào mùa xuân (tháng 2, 3 dương lịch, khi cây lúa được 30 ngày tuổi). Mật độ thả khoảng 10 con/m2, thả cua giống sau 2-3 ngày, tiến hành cho ăn.

Nuôi cua đồng trong ruộng lúa, gia đình anh Nguyễn Huy Lưỡng có nguồn thu bình quân từ 20-30 triệu đồng/tháng, ngoài ra anh còn cung cấp giống và tư vấn kỹ thuật cho các hộ nuôi cua ở địa phương. Học cách làm của anh nhiều gia đình đã thành công.

Thức ăn cho cua rất đơn giản, dễ kiếm, chủ yếu lấy ốc bươu xay nhỏ trộn với cám viên lại; tuần cho ăn 2-3 lần, nên cho ăn vào buổi chiều từ 5-6 giờ. Muốn cho cua phát triển tốt cần thay nước thường xuyên, xung quanh thả bèo tây cho cua trú ẩn. Sau khi nuôi được 3 tháng bắt đầu thu tỉa, dùng đó đặt hoặc tháo cạn nước để bắt cua. Hiện nay anh Lưỡng thu từ 20-50 kg/ngày với giá bán cua thương phẩm từ 50.000-60.000 đ/kg.

Từ mô hình của anh Lưỡng, rất nhiều người đến tham quan học hỏi và đã thành công như anh Vũ Hữu Thức ở xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, Hà Nội, nuôi 1ha cua đồng. Qua trò chuyện anh Thức tâm sự: Nuôi cua đồng rất dễ, ai cũng nuôi được, so với cấy lúa thì nuôi cua đồng nhàn và lãi cao hơn rất nhiều. Cùng suy nghĩ với anh Hữu, anh Nguyễn Văn Hay ở thôn Thế Trụ, xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, cũng tận dụng diện tích cấy lúa của gia đình để nuôi cua đồng. Anh cho biết: Từ khi nuôi cua đồng kinh tế gia đình dần dần khá lên, tới đây anh dự kiến mở rộng thêm diện tích nuôi.

Hiện cty Phố Chợ thành phố Hồ Chí Minh đang cung cấp sản phẩm Cua Đồng Sạch chế biến sẳn tiện cho chế biến vui lòng xem chi tiết tại http://cuadongsach.com
Các Dịch vụ khác
 • 1001 cách làm ăn: Ghép nhãn
 • Để sen tỏa ngát hương
 • Ngò gai dễ trồng, cho thu nhập cao
 • Kỹ thuật trồng ớt trái mùa
 • Lợi kép từ trồng rau ngót dưới tán cây tiêu
 • Bí quyết để hoa hồng ra hoa nhiều vào ngày tết
 • Trồng mận kinh tế cao
 • Trồng rau sạch hộ gia đình
 • Kỹ thuật trồng nấm rơm
 • Phòng trừ sâu bệnh hại trái chôm chôm
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Mô hình nuôi gà ta thả vườn không bị dịch bệnh
  Nuôi gà ta bán Tết
  Nuôi cua đồng
  Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà đẻ
  Làm giàu nhờ trồng cây hiếm: Trồng gừng trong bao
  Kỹ thuật nuôi cá trê
  Kỹ thuật trồng cây bí đao
  Kỹ thuật nuôi dế
  Nuôi cá lóc trên bạt: Thành công bước đầu
  Kỹ thuật trồng rau trên giá thể
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân