Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Nước màu dừa


Ngày đăng: 15/03/2009
Theo Phan Hữu Tường (SGTT)



Buồng dừa
Với người miền Nam, để có được món kho, không thể thiếu một nguyên liệu cơ bản, đó là nước màu. Mà đa phần là nước màu dừa

Nước màu dừa chẳng những “thổi hồn” vào những món kho bởi cái màu vàng cánh gián đặc trưng, mà còn đặc biệt bởi cái hương vị ngọt ngào, thơm tho của nó. Nhưng có mấy ai biết, để làm ra được cái hương vị quyến rũ ấy là cả một nỗi nhọc nhằn.

Cứ đến kỳ thu hoạch, chủ vườn mướn người giựt dừa. Người giựt dừa chỉ dùng tay đưa câu liêm (dụng cụ hái dừa là một cây sào tre dài khoảng 5 – 6m, trên ngọn có gắn cái lưỡi liềm) lên trên ngọn để giựt đứt những trái dừa xuống. Tuỳ theo con nước lớn, ròng người ta sẽ chuyển những trái dừa mới hái từ mương vườn đến sân nhà. Sau đó, dùng “cây chít” đâm vào vỏ trái dừa để đem dừa lên sân. Người chủ vườn có một sào đất (100m2), thu hoạch một lứa dừa khoảng một thiên (1.000 trái).

Sau khi gNước màu dừaom dừa về trước sân, việc kế tiếp là thuê người lột, đập, và tách cơm dừa ra khỏi gáo. Người ta dùng cái nầm (dụng cụ tách vỏ dừa giống như cây giáo, có cán ngắn) cắm xuống đất ở giữa sân để tách vỏ dừa. Đập dừa có thể coi là công đoạn đầu của việc thắng nước màu dừa. Thông thường, những người dân nghèo nơi đây được chủ vườn giao cho việc đập dừa “lấy công làm lời” để lấy nước dừa. Đây là một công việc nhọc nhằn, họ phải tranh thủ đập cho nhanh (trong ba tiếng phải đập khoảng một thiên dừa), nếu không đập kịp lấy nước, chủ vườn sẽ cho đập dừa bỏ nước để lấy cơm.

Nước dừa gánh về nhà được trữ lại trong tất cả lu, thùng, nồi, trã (nồi đất rộng miệng) trong nhà. Một lứa dừa cũng cho được khoảng 12 đôi thùng nước dừa (loại thùng dầu lửa xưa = 20 lít/thùng) tức khoảng 480 lít.




Các Dịch vụ khác
  • Đường thốt lốt: Một thương hiệu đặc trưng của An Giang
  • Mắm chua Vĩnh Hưng
  • Đuông dừa nướng - món ngon Nam bộ
  • Nhãn Nhị Quý: đặc sản trái cây Tiền Giang
  • Về Bạc Liêu ăn... năn
  • Để đặc sản sơ-ri Gò Công cất cánh !
  • Trái Quách - quà đất Giồng
  • U Minh thơm ngọt vị dâu
  • Bưởi da xanh - xanh vỏ đỏ lòng
  • Bánh phồng Phú Mỹ - Đặc sản An Giang
  •    Xem tiếp
     
     
    Xem nhiều nhất
    Dưa xoài non đất An Giang
    Đuông dừa nướng - món ngon Nam bộ
    Để đặc sản sơ-ri Gò Công cất cánh !
    Nhãn Nhị Quý: đặc sản trái cây Tiền Giang
    Mắm chua Vĩnh Hưng
    Đường thốt lốt: Một thương hiệu đặc trưng của An Giang
    Nước màu dừa
    Chôm chôm Vĩnh Long - mảng trời đỏ rực
    Nem Lai Vung - Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say
    Trái Quách - quà đất Giồng
    Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
     
     
      Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

    Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
    239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
    Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
    Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

    © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
    Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
    Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân