Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Năm 2009: Cơ hội rõ ràng để cải cách


Ngày đăng: 04/01/2009
Theo VietNamNetViệt Nam chưa tân dụng tốt...
Hai năm trong WTO, sự chuẩn bị của Việt Nam chưa tốt nên chưa tận dụng được nhiều cơ hội và đối phó tốt với các thách thức. Năm 2009 thực sự là cơ hội để cải cách nhằm ứng phó tốt hơn trong cuộc chơi lớn.

Phát biểu tại Hội nghị đánh giá tác động sau 2 năm gia nhập WTO, ông Tuyển một lần nữa nhắc lại quan điểm của mình: "Gia nhập WTO là cơ hội nhưng cơ hội tự nó không biến thành lợi ích, muốn chuyển thành lợi ích thì phải thông qua hoạt động cụ thể của doanh nghiệp và Nhà nước. Thách thức là sức ép thực tiễn, nhưng ép đến đâu thì tuỳ thuộc vào khả năng phản ứng của ta. Nếu không phản ứng tốt, thách thức sẽ lấn át và biến thành khó khăn lâu dài".

Một ví dụ được ông Tuyển nhắc đến là, từ 1/1/2009 là mở cửa phân phối, Hiệp định thương mại Hoa Kỳ ký từ năm 1999 đã ghi rõ lộ trình mở cửa phân phối. Như vậy doanh nghiệp chúng ta có 10 năm chuẩn bị nhưng sự chuẩn bị chưa đapó ứng được yêu cầu.

"Vậy thì khi nào thì ta chuẩn bị xong? Thêm vào đó tầm nhìn chính trị của nhiều địa phương kém, ưu ái cho DN nước ngoài hơn cả DN trong nước khi cấp đất cho DN trong lĩnh vực phân phối. Các DN khó khăn trong tiếp cận đất đai là có một phần lỗi của họ nhưng cũng có lỗi của cơ quan quản lý Nhà nước"- ông Tuyển nói.Trên một khía cạnh khác, các chuyên gia cũng cho rằng, chúng ta không nên quá vui mừng với những con số và thành tự bề nổi mà quên đi những con sóng ngầm thách thức đang ngày càng lớn hơn.

Sau gia nhập WTO thị trường xuất khẩu đã mở rộng, năm 2007 kim ngạch xuất khẩu tăng 22%, năm 2008 tăng hơn 30% nhưng chủ yếu là do yếu tố về giá. Nếu loại trừ yếu tố giá thì chỉ tăng 13%.

Vì thế, các chuyên gia cảnh báo rằng, kim ngạch xuất khẩu sẽ khó tăng cao trong ngắn hạn vì muốn tăng phải cơ cấu lại sản xuất. Vấn đề này đang  lạc hậu, gần như đạt đến điểm tới hạn.  Còn nhập siêu tăng cao là do cơ cấu xuất nhập khẩu chuyển dịch chậm, xuất khẩu tăng ít hơn so với nhập khẩu.

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh cũng cho rằng, khi vào WTO, rõ ràng, chúng ta đã quá coi trọng tốc độ, số lượng mà chưa coi trọng chất lượng, hiệu quả, giá trị gia tăng. Chưa có một hệ thống thông tin đủ nhanh nhạy. Ví dụ, 64 tỷ USD của FDI, giải ngân 11 tỷ USD thì bao nhiêu là của Việt Nam? Phải bóc tách rõ ràng về các con số để có thể có hướng đi đúng. Tín dụng vào bất động sản có phải là 9%? Nhiều DN đầu tư vào bất động sản nhưng lai không kê khai cụ thể.

"Thời gian tới đây, cần phải chú trọng tính hiệu quả bền vững của đầu tư, không nên quá ham số lượng"- ông Doanh nói.

Thời điểm tiếp tục đẩy mạnh cải cách

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nói, hai năm vừa qua đã để lại cho chúng ta nhiều bài học, trong bối cảnh nền kinh tế thị trường, hội nhập kinh tế thế giới thì điều hành nền kinh tế phải hoàn toàn khác. Yêu cầu là phải rất năng động, nhanh nhạy, ứng xử từng ngày, từng giờ, không phải theo tháng, theo quí nữa.

"Tôi thấy chúng ta hay bàn nhưng bàn xong thì cơ hội đã qua mất rồi. Phải vận dụng nhuần nhuyễn những qui luật của thị trường trong toàn cầu, công cụ của thị trường phải sử dụng rộng rãi, nhuần nhuyễn"- Nguyên Phó Thủ tướng khẳng định.


Tiếp tục đẩy mạnh cải cách để hội nhập thành công hơn. (Ảnh VNN)

Nguyên Phó Thủ tướng nói tiếp: "Hai năm vừa rồi cho thấy rõ sự yếu kém của cơ cấu kinh tế Việt Nam, giờ phải cơ cấu lại tầm vĩ mô, vi mô. Ở tầm quốc gia, cần cơ cấu lại mối quan hệ giữa các Bộ sao cho hiệu quả, cơ cấu lại giữa mối quan hệ trong nước và ngoài nước để xác định mức độ như thế nào là hợp lý, đồng thời cơ cấu lại mối quan hệ giữa Nhà nước và DN".

Cụ thể hơn, ông Tuyển cho rằng, năm  2008 rất khó khăn, nền kinh tế đã bộc lộ hết đầy đủ những yếu kém mà lâu nay ta chỉ thấy tốc độ tăng trưởng cao và sự khen ngợi bên ngoài. Đây là cơ hội để ta nhìn thấy hết những yếu kém, hạn chế của mình. Bây giờ phải nhanh chóng làm một cuộc cải cách về thể chế kinh tế theo nghĩa kinh tế thị trường.

Đồng ý với những quan điểm trên, PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, trong năm 2009, Việt Nam không nên quá chú trọng vào tốc độ tăng trưởng cao mà nên coi đây là quãng thời gian chứa đựng cơ hội lớn để đẩy mạnh cải cách, tạo lập các cơ sở thể chế bền vững cho quá trình tăng trưởng lâu dài. Đó là tầm nhìn cho một cuộc chơi lớn.
Các Dịch vụ khác
 • Cần tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại nông nghiệp
 • Hỗ trợ xúc tiến, cứu nguy cho làng nghề
 • Nuôi cá rô xuất khẩu sang Mỹ
 • Cơ hội lớn để hàng Việt vào Nhật
 • Xây dựng thương hiệu gạo: Nhìn từ phân khúc gạo thơm
 • Gợi mở cách quảng bá hiệu quả trên NET
 • "Cái chết" của những thương hiệu nổi tiếng
 • Xu hướng xây dựng và phát triển thương hiệu 2008
 • Slogan hay không khó
 • Phát triển và bảo hộ thương hiệu khi hội nhập kinh tế quốc tế
 •  
   
  Xem nhiều nhất
  Slogan hay không khó
  Xây dựng thương hiệu gạo: Nhìn từ phân khúc gạo thơm
  Phát triển và bảo hộ thương hiệu khi hội nhập kinh tế quốc tế
  Xu hướng xây dựng và phát triển thương hiệu 2008
  "Cái chết" của những thương hiệu nổi tiếng
  Cần tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại nông nghiệp
  Cơ hội lớn để hàng Việt vào Nhật
  Năm 2009: Cơ hội rõ ràng để cải cách
  Gợi mở cách quảng bá hiệu quả trên NET
  Nuôi cá rô xuất khẩu sang Mỹ
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân