Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Cơ hội lớn để hàng Việt vào Nhật


Ngày đăng: 30/09/2008
Theo Cầm Văn Kình- Đ.Bình-Ảnh: Hoàng Thạch vân / Tuổi Trẻ.Trái cây VN có cơ hội vào...
Ngày 29-9, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và đại sứ Nhật Bản tại VN Mitsuo Sakaba đã họp báo công bố kết thúc thỏa thuận nguyên tắc về hiệp định đối tác kinh tế VN - Nhật Bản (EPA VN - Nhật Bản). Cơ hội đang mở ra cho nhiều mặt hàng VN thâm nhập thị trường Nhật.

Cắt giảm thuế cho hàng Việt vào Nhật

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, EPA VN - Nhật Bản là thỏa thuận mang tính toàn diện, có tầm nhìn dài hạn hướng tới mục tiêu tạo thuận lợi liên thông hàng hóa, vốn, công nghệ và lao động có tay nghề góp phần nâng cao sức cạnh tranh của hai nền kinh tế.

Hiệp định này bao gồm nhiều cam kết về tự do hóa thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư. Trong đó, trọng tâm là tăng cường hợp tác trong nông nghiệp, công nghiệp thương mại, đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, du lịch, giao thông...

Giai đoạn đầu, Nhật Bản sẽ hỗ trợ VN đào tạo y tá, xây dựng hệ thống kiểm định nghề nghiệp, thiết lập cơ chế đối thoại doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may, xây dựng, xây dựng các ngành công nghiệp phụ trợ, nâng cao năng lực kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng ngành trồng trọt...

Trả lời báo chí bên lề lễ công bố, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng nhiều mặt hàng nông sản, hải sản trước kia không được nhập hoặc nhập với thuế cao sẽ được hưởng thuế suất thấp hơn. Đây là cơ hội rất lớn cho nhiều mặt hàng nông sản, thủy sản của VN vào thị trường Nhật.

Ngược lại, hiệp định cũng tạo điều kiện cho nhiều mặt hàng công nghiệp của Nhật thâm nhập thị trường VN. Những cam kết này phù hợp với cam kết ASEAN - Nhật Bản. “Về mức thuế cụ thể, hai bên tiếp tục phải tính toán thêm nhưng sẽ không thấp hơn mức VN đã đạt được với Trung Quốc, Hàn Quốc” - Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh.

Theo hiệp định này, Nhật Bản sẽ giảm thuế nhiều mặt hàng nông, thủy sản cho VN. Tùy từng mặt hàng, mức thuế có sự khác biệt. Ví dụ mật ong tự nhiên của VN thuế đang từ 25% sẽ giảm dần xuống 12,8%. Cà phê, trà xanh, sầu riêng, cải xanh, ớt tây... trong mười năm tới sẽ giảm dần xuống 0%. Tôm sẽ giảm ngay xuống 0%. Tuy nhiên, gạo không được đề cập trong hiệp định này nên thuế và hàng rào kỹ thuật không thay đổi.

Trả lương như người Nhật

Hàng Việt vào Nhật
 Đóng thùng trái cây để xuất khẩu tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang -
Trong khi đó, đại sứ Nhật Bản tại VN Mitsuo Sakaba cho rằng hiệp định mở ra cơ hội rất lớn cho thị trường lao động VN tại Nhật Bản. Sau khi ký kết hiệp định, một số ngành nghề người VN đảm nhiệm ở Nhật sẽ không phải hưởng thu nhập theo chế độ tu nghiệp sinh, học việc như hiện nay mà sẽ được trả như người Nhật.

Cụ thể, trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nếu có bằng cấp tại VN, khi được công ty Nhật Bản tuyển dụng, người lao động VN sẽ được trả lương như người Nhật. Tương tự với nghề y tá, nếu lao động VN đạt được chứng chỉ quốc gia về y tá của Nhật Bản thì sẽ được làm việc và hưởng lương như người bản địa.

Theo ông Phan Thế Ruệ - nguyên thứ trưởng Bộ Thương mại, trưởng đoàn đàm phán EPA VN - Nhật Bản, hiệp định đã trải qua chín phiên đàm phán chính thức và nhiều phiên không chính thức với thời gian 19 tháng. Phía Nhật quan tâm đặc biệt đến phụ tùng ôtô, sắt thép, hóa chất, điện tử. Nhật chỉ yêu cầu VN mở cửa thị trường đối với những sản phẩm VN chưa sản xuất được trong tương lai gần. Bù lại, Nhật Bản dành cho VN nhiều ưu đãi về nông sản, thủy sản tốt hơn nhiều so với một số nước ASEAN. Dự kiến hiệp định sẽ được ký vào cuối năm 2008.


Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng:

“Chủ động tiếp cận thị trường Nhật”

* Với hiệp định này, liệu có xảy ra tình trạng nhập siêu từ Nhật?

- Đây là vấn đề các cơ quan chức năng VN đã phải tính toán rất kỹ. Nếu muốn tăng khả năng xuất khẩu các mặt hàng dệt may, nông sản sang Nhật thì chúng ta phải chấp nhận cho hàng công nghiệp của họ vào. Làm thế nào khai thác lợi thế từ hiệp định và tránh được nhập siêu là bài toán đặt ra với các bộ, ngành, địa phương. Điều này cũng nằm trong các giải pháp Chính phủ chỉ đạo tăng xuất khẩu, giảm nhập siêu thời gian qua.

* Theo ông, các doanh nghiệp phải chuẩn bị gì cho hiệp định EPA VN - Nhật Bản?

- Bên cạnh tiếp tục tăng cường năng lực sản xuất, các doanh nghiệp sẽ phải nghiên cứu kỹ hiệp định. Lời văn của hiệp định này khá ngắn nhưng các bản phụ lục, bảng biểu đi theo rất nhiều, nhất là các mã thuế, mã hàng hóa. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu kỹ quy định của Nhật liên quan đến xuất nhập khẩu để hàng hóa không bị trả lại. Cần chủ động nghiên cứu thị trường Nhật. Sắp tới, Bộ Công thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành để phổ biến hiệp định.

Năm 2008: kim ngạch thương mại hai nước sẽ đạt trên 15 tỉ USD

Hiện Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 3 của VN với kim ngạch trên 12 tỉ USD, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 và là nguồn cung cấp FDI hàng đầu của VN. Dự kiến kim ngạch thương mại năm 2008 của hai nước sẽ đạt trên 15 tỉ USD, vượt trước thời hạn hai năm so với dự kiến lãnh đạo hai nước đề ra là 15 tỉ USD vào năm 2010.

Thêm nhiều hỗ trợ cho tu nghiệp sinh VN sang Nhật

Hà Nội - Đây là một trong ba nội dung chính trong “thỏa thuận về chương trình hợp tác đưa tu nghiệp sinh (TNS) VN sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật Bản”, vừa được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân cùng ông Kyoei Yanagisawa - chủ tịch Hiệp hội Phát triển nhân lực quốc tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản (IMM Japan) - ký kết.

Theo đó, từ nay đến năm 2010, phía IMM Japan sẽ tăng số lượng TNS VN được tiếp nhận sang tu nghiệp, thực tập tại các nhà máy, công ty thành viên của IMM Japan lên con số 1.000 TNS. Thời gian tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản là ba năm (năm đầu tiên là tu nghiệp, hai năm tiếp theo là thực tập kỹ thuật). Trong năm đầu, TNS sẽ nhận trợ cấp 80.000 yen (tương đương 12,6 triệu đồng), trong năm thứ hai và thứ ba, mức trợ cấp tối thiểu là 90.000 và 100.000 yen. Sau khi hoàn thành thời gian tu nghiệp về nước, IMM Japan sẽ hỗ trợ mỗi TNS 600.000 yen (trên 83 triệu đồng) để hòa nhập, tìm và tạo việc làm cho bản thân.

Về chi phí, phía IMM Japan sẽ đài thọ toàn bộ chi phí ăn ở trong ba năm tu nghiệp, thực tập. TNS VN chỉ chịu các khoản chi phí ăn ở trong thời gian học tiếng, đào tạo giáo dục định hướng tại VN (tối đa bốn tháng), chi phí làm hộ chiếu, xin visa và kiểm tra sức khỏe.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, sau hơn hai năm triển khai chương trình này với IMM Japan, có 400 TNS VN được lựa chọn, trong đó đã có khoảng 320 người xuất cảnh sang Nhật Bản tu nghiệp, thực tập.
Các Dịch vụ khác
 • Cần tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại nông nghiệp
 • Hỗ trợ xúc tiến, cứu nguy cho làng nghề
 • Nuôi cá rô xuất khẩu sang Mỹ
 • Năm 2009: Cơ hội rõ ràng để cải cách
 • Xây dựng thương hiệu gạo: Nhìn từ phân khúc gạo thơm
 • Gợi mở cách quảng bá hiệu quả trên NET
 • "Cái chết" của những thương hiệu nổi tiếng
 • Xu hướng xây dựng và phát triển thương hiệu 2008
 • Slogan hay không khó
 • Phát triển và bảo hộ thương hiệu khi hội nhập kinh tế quốc tế
 •  
   
  Xem nhiều nhất
  Slogan hay không khó
  Xây dựng thương hiệu gạo: Nhìn từ phân khúc gạo thơm
  Phát triển và bảo hộ thương hiệu khi hội nhập kinh tế quốc tế
  Xu hướng xây dựng và phát triển thương hiệu 2008
  "Cái chết" của những thương hiệu nổi tiếng
  Cần tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại nông nghiệp
  Cơ hội lớn để hàng Việt vào Nhật
  Năm 2009: Cơ hội rõ ràng để cải cách
  Gợi mở cách quảng bá hiệu quả trên NET
  Nuôi cá rô xuất khẩu sang Mỹ
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân